Giỏ hàng của bạn trống!
dinh dưỡng có trong hat Macca
Hạt Macadamia là loại hạt cây có hương vị tinh tế, có vị bơ sữa. Có nguồn gốc từ Úc, cây macadamia hiện được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, chẳng hạn như ViệtNam, Australia,Brazil, Costa Rica, Hawaii và New Zealand.
Hạt Macadamia là loại hạt cây có hương vị tinh tế, có vị bơ sữa. Có nguồn gốc từ Úc, cây macadamia hiện được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, chẳng hạn như ViệtNam, Australia,Brazil, Costa Rica, Hawaii và New Zealand.
Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macadamia rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng cũng có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Giàu chất dinh dưỡng
Hạt Macadamia là loại hạt giàu calo, có nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Một ounce (28 gram) cung cấp:
- Lượng calo: 204
- Chất béo: 23 gram
- Chất đạm: 2 gam
- Carb: 4 gam
- Đường: 1 gram
- Chất xơ: 3 gam
- Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine: 22% DV
- Đồng: 11% DV
- Magiê: 9% DV
- Sắt: 6% DV
- Vitamin B6: 5% DV
Hạt Macadamia cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) của bạn
Loại hạt này chứa ít carbs và đường và có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
- Chất chống oxy hóa
Giống như hầu hết các loại hạt, hạt macadamia là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim .
Ngoài ra, hạt macadamia tự hào có một số hàm lượng flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống lại chứng viêm và giúp giảm cholesterol .
Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não.
Hạt mắc ca chứa nhiều flavonoid và tocotrienols, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tổn thương tế bào và bệnh tật.
- Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạt Macadamia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng ăn 0,3–1,5 ounce (8–42 gam) các loại hạt này hàng ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) lên đến 10% .
Điều thú vị là, một nghiên cứu nhỏ ở những người có hàm lượng cholesterol cao đã ghi nhận rằng chế độ ăn giàu hạt mắc ca làm giảm mức độ của dấu hiệu máu này tương đương với chế độ ăn ít chất béo tốt cho tim được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị .
Hơn nữa, ăn 1,5–3 ounce (42–84 gam) hạt macadamia mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như leukotriene B4. Viêm là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim .
Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích tim mạch của hạt macadamia có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao của chúng.
Chất béo này liên tục có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim gây tử vong .
Hạt mắc ca rất giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch. Ăn một lượng nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao và chứng viêm.
- Có thể hỗ trợ giảm cân
Mặc dù giàu calo nhưng hạt mắc ca có thể giúp bạn giảm cân. Điều này có thể được giải thích một phần bởi lượng protein và chất xơ của chúng, hai chất dinh dưỡng được biết đến để giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no.
Nghiên cứu thêm cho thấy rằng một phần chất béo trong các loại hạt có thể vẫn còn trong thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Do đó, mắc ca và các loại hạt khác có thể cung cấp ít calo hơn so với suy nghĩ trước đây .
Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản ăn bánh mì hàng ngày với 10 gam hạt macadamia, dừa hoặc bơ. Những người trong nhóm mắc ca đã giảm 0,9 pound (0,4 kg) vào cuối cuộc nghiên cứu, trong khi những người ở các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng .
TÓM LƯỢC
Hạt Macadamia có thể làm giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no, có lợi cho việc giảm cân. Chúng cũng có thể cung cấp ít calo hơn những gì được tin tưởng trước đây.
- Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột
Hạt Macadamia chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tổng thể của bạn.
Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt mắc ca có thể hoạt động như một loại tiền sinh học, có nghĩa là nó giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn .
Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .
TÓM LƯỢC
Chất xơ hòa tan trong hạt macadamia hỗ trợ tiêu hóa của bạn bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Đổi lại, điều này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.
- Các lợi ích tiềm năng khác
Nghiên cứu mới nổi cho thấy rằng hạt mắc ca có thể cung cấp một số lợi ích bổ sung cho sức khỏe, bao gồm :
Cung cấp các đặc tính chống ung thư. Hạt Macadamia chứa flavonoid và tocotrienol, các hợp chất thực vật mà các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.
Tăng cường sức khỏe não bộ. Nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy tocotrienol cũng có thể bảo vệ tế bào não khỏi các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.
Tăng tuổi thọ của bạn. Thường xuyên ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt macadamia, có thể giúp giảm khoảng 1/3 nguy cơ tử vong sớm.
Hãy nhớ rằng những thuộc tính tiềm năng này chưa được chứng minh. Nhiều nghiên cứu trên người là cần thiết.
TÓM LƯỢC
Thường xuyên ăn hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ chết sớm và giúp bảo vệ khỏi ung thư và các bệnh về não. Điều quan trọng cần lưu ý là cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.